ประวัติ"โปรลีก"

การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. หน่วยงานที่เป็นผู้ควบคุม ดูแล การแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์โปรวินเชียลลีก ซึ่งริเริ่มตั้งแต่สมัยของนายศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ เป็นผู้ว่าการและ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นรัฐมนตรีกำกับดูแล ในยุคนั้นมีการประชาสัมพันธ์ที่ค่อนข้างจะดี มีรายการโทรทัศน์นำเสนอทีมแต่ละทีมในโปรลีก ทางช่อง 9 โดยมีนายเทพพิทักษ์ เป็นพิธีกร

การแข่งขันฟุตบอลโปรวินเชียลลีกครั้งแรก มี 12 ทีมจากสมาคมกีฬาจังหวัด 12 แห่งเข้าร่วมแข่งขันประกอบด้วย ศรีสะเกษ, สุพรรณบุรี, สตูล, อุดรธานี, นครสวรรค์, นครปฐม, สงขลา, สุราษฎร์ธานี, นครราชสีมา, เชียงใหม่, ปัตตานี และกรุงเทพมหานคร

**...ปัตตานีเข้าแข่งขันครั้งแรกเพียงครั้งเดียวแล้วขอถอนทีม ทำให้ชลบุรีได้รับการคัดเลือกให้เข้าแข่งขันแทนตั้งแต่ครั้งที่ 2 เป็นต้นมา**

การแข่งขันครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2543 ศรีสะเกษ ชนะเลิศ และ สุพรรณบุรี รองชนะเลิศ, ครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ.2544 นครสวรรค์ ชนะเลิศ และ สุพรรณบุรี รองชนะเลิศ, ครั้งที่ 3 เมื่อ พ.ศ.2545 สุพรรณบุรี ชนะเลิศ และ ชลบุรี รองชนะเลิศ และครั้งที่ 4 พ.ศ.2546 นครสวรรค์ ชนะเลิศ สุพรรณบุรี รองชนะเลิศ

ส่วนการแข่งขันครั้งที่ 5 ปี 2547นี้ อยู่ในการกำกับดูแลของ นายสันติภาพ เตชะวณิช เป็นผู้ว่าการและ นายวิทยา คุณปลื้ม เป็นรัฐมนตรี โดยใช้งบประมาณทั้งหมด 10,452,000 บาท แยกเป็นงบประมาณสำหรับดิวิชั่น 1 รวม 6,275,000 บาท และดิวิชั่น 2 อีก 4,177,000 บาท ดิวิชั่น 1 จะมี 10 ทีมจากการแข่งขันในปีนี้ ซึ่งจะมี 2 ทีมอันดับบ๊วยตกชั้นไปดิวิชั่น 2 ในปีหน้า

ดิวิชั่น 2 จะมี 10 ทีมคือ 2 ทีมที่ตกชั้นจากปีที่แล้ว กับทีมแชมป์และรองแชมป์จากการคัดเลือก 4 ภาคคือ ภาคเหนือ, ภาคกลาง, ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งแข่งขันจบลงแล้ว โดยแชมป์รายการนี้คือทีมจังหวัดสตูล รองแชมป์คือทีมจังหวัดพังงา ทั้ง2ทีมได้สิทธิ์เลื่อนชั้นขึ้นเล่นในโปรลีกดิวิชั่น 1 ในปีหน้า (ถ้ามี) ต่อไป
Make your own free website on Tripod.com